Một cụ bà người Tây ban nha, 95 tuổi, đoat giải nhất về blog tiếng Y-pha nho.

 

 

 

 

 

 

Cụ  Maria Amelia Lopez  sinh năm 1911 tại  Muxia thuộc miền Galice ở phiá bắc Tây ban nha. Như mọi phụ nữ Tây ba nha khác suốt đời cụ chỉ lo việc nhà     chứ chưa bao giờ nghĩ ḿnh sẽ là “ngôi sao sáng” của Internet.

 

Mọi việc khởi sự vào năm ngoái khi người cháu tặng một “blog” cho cụ nhân ngày sinh nhật thứ 95 của cụ.

 

Mới đầu cụ rất ngỡ ngàng chẳng biết ǵ về lợi ích của món quà này.. Nhưng rồi sau đó cụ bắt đầu cảm thấy thích thú và chỉ vài tháng sau cụ đă nhận ra là trang “blog” giúp cụ “ tiếp xúc” với khắp thế giới..

Đươc phỏng vấn trên TV cụ phát biểu như sau “ Chúng tôi những người già, có những cảm xúc và những điều muốn chia sẻ, và chúng tôi rất vui suớng khi đưoc lắng nghe. .Nhiều khi những người tuổi như tôi không c̣n có dịp đươc tṛ chuyện v́ bạn bè đă “mất” dần nên chẳng  c̣n ai. Nhưng Internet đă đem lại cho tôi cơ may đươc nói lên tất cả nhựng ǵ tôi muốn nói. Quả thật mạng lưới điện tử là khám phá kỳ diệu nhất trong đời tôi”

 

Nói rơ hơn , cụ đă kể các câu chuyện của cụ cho con cháu qua mạng lưói Internet.. Cụ đề cập đến vô số vấn đề , nào là về chính trị, đời sống hàng ngày, nào là về các kỷ niệm của cụ (chẵng hạn như kư ức về thời kỳ nội chiến). Cụ cũng nhắc lại những câu chuyện thời sự xẩy ra trong đời cụ  như là đợt thủy triều đen  Prestige đă làm ô nhiễm các bờ biễn Galice vào năm 2002.

 

Nhờ vào phẩm chất  và sự thành công của blog của cụ , cụ bà Maria Amelia Lopez đă đươc trao tặng Giải thưởng Quốc tế của Deutsche Welle. Đây là giải thưởng về blog tiếng Y-pha nho hay nhất trong năm.

Ban tổ chức Giải thưởng nhận định như sau “trang web của cụ bà Lopez là  một luồng gió  mát trong thế giới blog” và là một “ thông điệp của hi vọng dành cho thế hệ  thứ ba, một thế hệ đă chối bỏ các kỹ thuật tân tiến trong hầu hết mọi trường hợp”

 

Muốn coi blog của cụ Lopez xin vào www.amis95.blogspot.com

 

            Une Espagnol remporte le prix du meilleur blog en castillan à l’âge de 95 ans- senioractu-13/12/07