Nấm kim châm và bệnh ung thư

 

                             (do các bạn NguyenGiao và GiaTo giới thiệu)

 

Nấm kim chân (Enoki mushroom-/velvet shank mushroom) c̣n có tên câu khuẩn, phác cô, kim cô..., là một trong những loại nấm có giá trị dinh dưỡng cao. Trong 100 g nấm kim châm khô có hơn 31 g protid, 6 g lipid. Nó chứa nhiều loại vitamin như B1, B2, C, PP, E và các acid amin cần thiết cho sự phát triển cơ thể, trong đó đặc biệt nhiều lysine (hàm lượng cao gấp đôi so với nấm mỡ), rất cần cho quá tŕnh sinh trưởng phát dục, cải thiện chiều cao và trí lực của trẻ em. V́ thế, loại nấm ăn này c̣n được gọi là “Tăng trí cô” (nấm tăng cường trí lực).

 Image

Ngoài ra, hàm lượng Zn và K trong nấm kim châm tương đối cao trong khi nhưng hàm lượng Na lại rất thấp nên đây cũng là một trong những loại thực phẩm hữu ích cho người già và những bệnh nhân bị tăng huyết áp. Nghiên cứu hiện đại cho thấy, nấm kim châm c̣n có tác dụng làm hạ mỡ máu, pḥng chống bệnh lư viêm loét đường tiêu hóa và bệnh gan mật.

Kết quả nghiên cứu tại Đại học Singapore c̣n cho thấy là nấm kim châm khi ăn vào có thể hủy diệt 95 phần trăm các tế bào trong cơ thể nhờ vào việc tăng cường hệ miễn dịch

 

Giáo sư Phan Hwai Chong thuộc Trung tâm Nghiên cứu Trung ương Taiwan cho biết là khi ăn loại nấm này, một thành phần của nấm có thể kích động sự nhân bội của các tế bào “pḥng vệ” lành mạnh , những tế bào này dùng số đông “áp đảo” và tiêu diệt các tế bào ung thư. Các nhà khoa học Mỹ cũng đă phát hiên đặc tính này khi thử nghiệm chiết xuất cũa loại nấm  này trên mẫu máu trong pḥng thí nghiêm

 

Theo  bác sị tại Taiwan th́ v́ các tế bào “ pḥng ngự” lành mạnh có thể nhân bội c3 chục và ngàn lẩn , nên bệnh nhân có thể hoặc dùng giọt dịch chiết cũa nấm hoặc ăn nấm để nguyên. Thôngthường ra, nấm được hấp cách thủy (nổi hơi)  trong một thời gian dưới ba phút đễ bảo toàn tối đa tính chữa lành bệnh của nấm

 

Chỉ dẫn cách chọn mua, ,bảo quản ,sửa soan vả sử dụng nấm kim châm

Khi mua nấm kim châm tượi nên lựa nhựng nấm có tán cứng, trắng và bóng. Tránh đừng mua nấm mà thân nhớt nhầy hay hơi nâu. Nếu bỏ vào túi giấy đễ trong tủ lănh nấm có thễ giự được tới 14 ngày

Khi ăn rửa nấm cho sạch và ngắt bỏ hết các cụm rễ .                                       Nấm kim châm có thễ ăn sống hoặc luộc chín. Có thể trộn với sà-lách, sandwiches, súp, sốt bột nhồi, và cơm chiên và rau. Cũng c̣n có thể  dùng nấm kim châm, đơn giản nhất là xào nấu đơn thuần, hoặc xào phối hợp với nhiều loại thực phẩm khác. Dưới đây là một số thí dụ điển h́nh:

1-Nấm kim châm 300-500 g, thịt gà 150 g, mực tươi 150 g, trứng gà một quả, cà rốt, dưa chuột, gừng tươi, dầu ăn, bột đao, gia vị vừa đủ. Nấm kim châm chần qua nước sôi, để ráo; mực tươi thái chỉ, chần nước sôi cùng với gừng tươi giă nát; thịt gà thái chỉ ướp gia vị, ḷng trắng trứng và một chút bột đao. Đun dầu nóng già rồi cho nấm, thịt gà và mực vào xào (dùng lửa to đảo nhanh tay), ăn nóng. Công dụng: bổ trung ích khí, dưỡng huyết tư âm, tăng tinh ích trí.

2-Nấm kim châm 150 g, gan lợn luộc chín thái chỉ 150 g, hành hoa 50 g, củ cải thái chỉ 50 g, nước dùng 50 ml, nước gừng tươi, tỏi, dầu ăn và gia vị vừa đủ. Đổ dầu ăn vào chảo, phi tỏi rồi cho nấm, gan lợn, củ cải vào xào, chế thêm nước gừng, gia vị và nước dùng, khi gần được cho hành hoa vào, đun to lửa, đảo nhanh tay thêm ít phút là được, ăn nóng. Công dụng: kiện tỳ dưỡng can, ích khí hoạt huyết, ích trí kháng ung.

3-Nấm kim châm 300 g, thịt ḅ 200 g, măng củ 100 g, củ cải 50 g, khoai tây một củ, nước gừng tươi, nước dùng, dầu ăn và gia vị vừa đủ. Nấm kim châm cắt đoạn chừng 5 cm; măng củ và củ cải thái chỉ; thịt ḅ thái miếng mỏng to bản, ướp nước gừng và gia vị. Dùng từng miếng thịt ḅ cuộn nấm kim châm, măng và củ cải rồi đem hấp cách thủy; tiếp đó đun sôi nước dùng, chế đủ gia vị và cho thêm một ít bột đao rồi bỏ thịt ḅ cuộn rim kỹ là được, ăn nóng với rau sống. Công dụng: kiện tỳ dưỡng can, lợi thủy tiêu thũng, ích trí kháng ung.

4-Nấm kim châm 300 g, thịt ba chỉ 150 g, tôm nơn 50 g, đậu hà lan 20 g, trứng gà một quả, dầu ăn, bột đao và gia vị vừa đủ. Nấm chần qua nước sôi; thịt thái chỉ, ướp gia vị và ḷng trắng trứng gà. Đổ dầu ăn vào chảo, phi hành tỏi rồi cho tôm nơn và thịt gà vào xào, sau đó cho tiếp nấm và đậu hà lan, đun to lửa, đảo nhanh tay chừng ít phút là được, ăn nóng. Công dụng: kiện tỳ dưỡng can, tư âm bổ thận, ích trí kháng ung.

5-Nấm kim châm 250 g, giá đỗ 250 g, ớt xanh và đỏ mỗi loại 50 g, cà rốt 50 g, tỏi, dầu ăn, đường trắng và gia vị vừa đủ. Nấm kim châm và giá đỗ chần qua nước sôi; ớt và cà rốt thái chỉ, chần qua nước sôi. Dùng nước mắm, đường, giấm, mỳ chính và tỏi, ớt băm nhỏ pha sẵn vào bát, nếm thấy vị chua, ngọt, mặn, cay dịu là được. Khi ăn, trộn đều nấm, giá đỗ, ớt và cà rốt, cho vào đĩa rồi rưới nước gia vị đă pha vào trộn đều cho ngấm, có thể chế thêm một chút dầu thực vật rồi rắc rau thơm thái nhỏ lên trên, ăn nguội. Công dụng: kiện tỳ dưỡng can, thanh nhiệt giải độc, lợi thủy thông tâm.

6-Nấm kim châm 200 g, mực tươi 300 g, rau cần 150 g, củ cải 100 g, gừng tươi thái chỉ, tỏi và gia vị vừa đủ. Nấm ngâm nước sôi 2 phút, vớt ra để ráo; rau cần cắt đoạn; củ cải gọt bỏ vỏ, thái chỉ, chần qua nước sôi; mực thái chỉ, luộc chín cùng với gừng tươi; pha nước gia vị như cách trên. Trộn đều nấm, mực, rau cần và củ cải, cho vào đĩa rồi rưới nước gia vị đă pha vào trộn đều cho ngấm là được, rắc rau thơm lên trên, ăn nguội. Công dụng: tư âm b́nh can, kiện tỳ dưỡng huyết, trừ phong lợi thấp.

 

Bài đọc thêm 

Chất chiết xuất nấm “hoàng sơn” có thể ngăn chặn ung thư

Công dung y hoc của nấm