Tiên thiên khí công nguyên pháp

 

                                                           (bài do bạn BaTran giới thiệu)

 

Trong vài năm gần đây, luyện tập khí công đang dần trở thành một trào lưu được nhiều người t́m hiểu và luyện tập. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết và tập đúng. Luyện tập khí công không những giúp cho cơ thể luôn trong sáng và bền vững mà c̣n giúp kết hợp trị liệu, nhưng nếu tập sai, sẽ gây không ít hậu quả cho người tập.  Với mục đích đem lại sức khỏe cho cộng đồng, BBT Website Thăng Long Vơ Đạo lần đầu tiên xuất bản công pháp “Tiên thiên khí công nguyên pháp” của Đại sư Nguyễn Văn Thắng

 

Tiên thiên khí công nguyên pháp

 

Tiên thiên khí công nguyên pháp là công pháp tĩnh công, đó là phương pháp dùng Hậu thiên để tăng cường cho Tiên thiên.

 

B́nh thường, Tiên thiên khí vẫn vận hành trong cơ thể theo một chu tŕnh khép kín nhất định. Nhưng tùy từng căn cơ, sức khỏe và tuổi tác, quá tŕnh vận hành có thể mạnh, có thể yếu hoặc có thể có những rối loạn cục bộ hay toàn thể mà làm cho cơ thể suy giảm tinh lực dẫn đến bệnh tật hoặc lăo hóa.

 

Tập tiên thiên khí công nguyên pháp là dùng Hậu thiên tăng cường cho Tiên thiên, làm cho ḍng năng lượng trong người luôn xuôi chảy đều đặn và thông thoáng. Do đó khí huyết luôn lưu hành, kinh lạc thông suất, âm dương quân b́nh, thủy hỏa tương tế làm cho năng lượng sinh hoạc trong cơ thể luôn quân b́nh và tăng trưởng để thích nghi cao nhất với Đại Tự Nhiên – có tác dụng pḥng bệnh, trị liệu, phục hồi chức năng, đem lại sức khỏe và tuổi thọ.

 

Tiên thiên khí công nguyên pháp là một công pháp tĩnh khí công chân truyền của môn phái Thăng Long Vơ Đạ đă mang lại lợi ích thiết thực về sức khỏe và tuổi thọ cho công đồng trong nhiều năm qua.

 

Nhằm giác ngộ sức khỏe trong nhân dân, Khí công sư – Vơ sư – Bác sĩ Nguyễn Văn Thắng Chưởng môn phái Thăng Long Vơ Đạo giới thiệu cùng độc giả công pháp này.

 

Phần I: Điều thân – Điều tức – Điều tâm

 

Bước 1: Điều thân

 

-                      Điều tâm động để giăn mở cân cơ xương bằng các bài tập động công như: Bát đoạn cẩm, Dịch cân kinh hay Cửu thủ nhuyễn công.v.v. Nếu không biết các công pháp trên th́ có thể tùy ư khởi động như các môn thể thao nói chung, hay bài khởi động trong vơ thuật. Nếu cũng không nắm được các cách khởi động này th́ có thể khởi động theo 4 động tác cơ bản sau đây:

 

+ Hai bàn tay đan vào nhau áp vào bụng dưới ư thủ nội đan (Tinh thần hướng vào phần bụng dưới). Tiếp theo hít khí vào th́ đồng thời xoay hai ḷng bàn tay và đồng thời đẩy về phía trước như xô vật nặng, lúc này toàn thân căng cứng như gỗ. Khi thở ra, toàn thân thả lỏng và hai bàn tay xoay hướng ḷng bàn tay vào hạ đan điền (phần bụng dưới).

Tinh thần nội thủ vào trong (như phần chuẩn bị ban đầu) Làn như trên 5 lần.

 

+ Vẫn từ tư thế chuẩn bị; Khi hít vào hai ḷng bàn tay hướng lên trên và đẩy thẳng như đẩy trời (Song thủ thác thiên). Lúc này toàn thân căng cứng như gỗ. Khi thở ra, toàn thân thả lỏng và hai bàn tay xoay, hướng ḷng bàn tay ôm vào hạ đan (phần bụng dưới). Tinh thần nội thủ đan điền. Làm 5 lần.

 

+ Từ tư thế chuẩn bị; Khi hít vào xoay ḷng bàn tay hướng và đẩy xuống ḷng đất, như ép đất (Song thủ án địa). Toàn thân căng cứng như gỗ. Khi thở ra, toàn thân thả lỏng và hai ḷng bàn tay xoay hướng ḷng bàn tay ôm vào hạ đan điền (phần bụng dưới). T́nh thần nội thủ đan điền. Làm 5 lần.

 

+ Từ tư thế chuẩn bị; Khi hít vào xoay ḷng bàn tay hướng sang hai bên vai và đẩy thẳng, như đẩy khối nặng sang hai bền (Thủ thác thiên cân). Toàn thân căng cứng như gỗ. Khi thở ra, toàn thân thả ḷng và hai ḷng bàn tay xoay, hướng ḷng bàn tay ôm vào hạ đan điền (phần bụng dưới). Tinh thần nội thủ đan điền. Làm 5 lần.

 

-          Điều thân tĩnh: Ngồi tư thế kiếp già hoặc bán già, bắt chân trái lên trước hay chân phải lên trước (gọi là Hàng ma tọa hay Cát tường tọa). Cột sống luôn thẳng, toàn thân mềm. Hai tay ôm ấn Kim cang pháp bảo (Hai tay đặt ngửa. Nam tay trái lên trên, nữ tay phải lên trên. Hai ngón tay cái chạm nhau). Lắng thần sụp mi, tức là tinh thần hướng vào trong – hai mắt buồn rèm khép nhẹ, để một khe sáng hướng xuống rốn. V́ mở mắt sẽ động tâm ra ngoài, c̣n nhắm mắt hẳn sẽ động nhăn cầm và gây ảo giác.

-           

Bước 2: Điều tức

 

2.1 Thải trọc khí.

- Thở trọc khí trong ổ bụng ra ngoài qua kẽ răng, đồng thời từ từ gập người xuống để ép hết trọc khí trong ổ bụng.

- Hít vào bằng mũi để lấy thanh khí vào phổi, đồng thời từ từ ngồi thẳng dậy.

- Quá tŕnh trên làm 3 lần (tức 3 nhịp thở)

 

2.2 Thông đường hô hấp.

- Ta hít một hơi dài từ mũi vào đan điền và thở hơi dài từ đan điền (bụng dưới) qua mũi. Làm 6 nhịp thở.

 

2.3 Khuếch tán khí nội đan.

- Hít vào dẫn khí từ mũi xuống đan điền. Thở ra lan tỏa khí trong ổ bụng.

 

Bước 3. Điều tâm.

Tinh thần yên tĩnh nh́n vào nội đan.

 

 

Phần 2: Công pháp chính

 

                                 Bước 1: Kích hoạt nội đan

 

Theo dơi hơi thở tại đan điền, biết bụng ph́nh ra và hóp vào. Quá tŕnh này có dụng công nhẹ để làm ấm nóng đan điền và khí vận hành rơ trong nội đan.

 

                                Bước 2: Khai mở Mệnh môn

 

Khi hít vào nhận biết đan điền (dưới rốn 3cm). Khi thở ra quán chiếu và theo hơi thở đẩy năng lượng sang Mệnh môn (đối diện với đan điền ở phía thắt lưng). Khi qua một số hơi thở, chúng ta thấy vùng Mệnh môn căng tức như bị đè nén. Tiếp tục theo dơi hơi thở và lan tỏa năng lượng th́ một lúc sau ta thấy vùng thắt lưng xuất hiện hơi ấm. Sức ấm nóng tăng dần và chúng ta sẽ thấy một ḍng nóng ấm xông lên cột sống, làm cho vùng lưng trên ấm dần (hiện tượng thông lửa). Cảm giác lúc này sống lưng như giăn ra và kéo dài – Tại vùng thắt lưng nhẹ bẫng. Lúc này, Mệnh môn đă mở rộng hơn, việc tiếp nhận và lan tỏa năng lượng sẽ dễ dàng và thông thoáng hơn.

 

                                Bước 3: Khai mở Hội âm

 

Hít và nhận biết Đan điền, khi thở ra quán chiếu và đẩy năng lượng xuống Hội âm (tâm lực này là khoảng rỗng như quả trứng ở giữa bộ phận sinh dục và hậu môn).

Qua một số hơi thở ta thấy vùng Hội âm giă mở, năng lượng dao động nhẹ nhàng như làn sóng tṛn (như khi ta ném viên sỏi xuống nước). Tiếp túc theo dơi hơi thở và quán chiếu năng lượng ta sẽ thấy cảm giác khí (Khí cảm) rơ hơn, tại vùng Hội âm như lỏng ra và dần dần như rỗng. Vùng Hội âm sẽ cảm thấy mát dần và khí xông lên sẽ làm cho vùng thắt lưng có cảm giác mát nhẹ nhàng như thoa dầu bạc hà và như bong bóng xà pḥng loang dần về hai thận. Như vậy, Hội âm đă giản mở rộng hơn, địa khí xông lên hai thận dễ dàng, sẽ làm vượng khí ở thận.

 

  Bước 4: Xoay chuyển nội khí trong hạ đan điền (Khoang bụng dưới)

 

Khi hít vào ta dẫn khí từ Hội âm lên Mệnh môn, dừng lại một chút. Tiếp tục hít đẩy khí sang khí hải (Huyệt dưới rốn độ 3cm), dừng lại một chút. Khi thở ra đẩy năng lượng xuống Hội âm. Quá tŕnh này cũng như toàn bộ công pháp, đều mượn hơi thở để khai mở các tâm lực và dẫn năng lượng.

Bước này sẽ làm cho nội khí trong Đan điền mạnh hơn và sẽ tăng cường năng lượng để thông hoạt hai thận.

 

                                 Bước 5: Thủy hỏa kư tế

 

Khi hít vào ta dẫn năng lượng từ Ấn đường xuống Đan điền. Thở ra quán chiếu đẩy năng lượng sang Mệnh môn. Chỉ cần dẫn dắt một số hơi thở, ta sẽ thấy năng lượng một đi xuống, một xông lên rất rơ ràng (Hoặc một ly tâm, một hướng tâm). Năng lượng từ Thượng đan xuống đan điền sẽ nối thẳng xuống Hội âm và năng lượng từ Mệnh môn sẽ tiếp nối với năng lượng từ Hội âm xuông lên tạo thành một ṿng khép kín. Lúc này chúng ta có thể dụng công nhẹ hơn, chỉ cần dụng ư để vận chuyển khí, sau một số nhịp thở th́ chu thiên khí tự vận hành mạnh mẽ, đường xuống đường lên rơ ràng. Khi đó đỉnh năo sẽ xuất hiện một ổ hưng phấn nhỏ và phần bụng dưới khí lực lan tỏa mạnh hơn.

Hơn nữa, Tâm hỏa tàng thần và Thận thủy tàng tinh sẽ kết nối với nhau ḥa hợp hơn, mạnh mẽ hơn.

 

                                   Bước 6: Giới khí nội quan

Khi hít vào ta cảm nhận năng lượng từ Đan điền lan tỏa toàn thân. Khi thở ra ta cảm nhận năng lượng toàn thân quy về Đan điền. Hoặc chúng ta có thể thở ngược lại như sau: Khi thở rat a cảm nhận nặng lượng từ Đan điền lan tỏa toàn thân và khi hít vào ta cảm nhận năng lượng thu quy về Đan điền. Hai cách này đều được v́ chúng ta chỉ dùng tinh thần và hơi thở để dẫn dắt năng lượng. Qua phép thở này toàn thân sẽ ấm nóng và năng lượng sẽ lan tỏa đều trong toàn thân.

 

                   Bước 7: Kết nối năng lượng (Kết nối càn khôn)

Thở ra ta cảm nhận năng lượng cơ thể qua da lan tỏa khắp pháp giới. Và khi hít vào ta cảm nhận năng lượng từ pháp giới qua da xâm nhập toàn thân. Đây là phép thở qua da hay c̣n gọi là phép thở Tịnh tức – phép thở thanh nhẹ nhất. Qua phép thở này th́ toàn bộ cơ thể cùng thở, toàn bộ lục phủ ngũ tạng cùng thở, toàn bộ mọi tế bào cùng thở và 84.000 lỗ chân long cùng thở. Toàn bộ năng lượng cở thể đă ḥa hợp tuyệt đối với năng lượng của vũ trụ.

Qua phép thở này mọi trọc khí trong người sẽ ra ngoài và tiếp nhận năng lượng mới của vũ trụ. Cơ thể sẽ khỏe hơn, sinh lực sẽ dồi dào hơn, trí tuệ sáng suất hơn, tâm sẽ thanh tịnh hơn.

Đây là 1 trong 3 phép thở cao nhất trong Thánh tức (Tịnh tức). Tức là hơi thở Dũng tuyền, hơi thở Đan điền và hơi thở qua da.

 

Phần 3: Thu công

 

Tất cả mọi pháp khí công, dù động, dù tĩnh đều phải Thu công.

 

                                                Bước 1:

 

Tâm an trú tại Đan điền để theo dơi hơi thở, để hơi thở tự lắng (dùng hữu thức để kiểm soát vô thức). Khi hơi thở êm dịu và thanh nhẹ th́ tâm sẽ an lắng, thân sẽ thư giăn tự nhiên. V́ hơi thở là cầu nối giữa Tâm và Thân nên khi có hơi thở tốt th́ Thân Tâm sẽ an lắng, mọi bí kết sẽ bị pháp vỡ, sự cân bằng sinh học được lập lại. V́ sự thanh tịnh là định lực của vũ trụ, sẽ đưa chúng ta về với trật tự thể của vũ trụ, trở về với sự ḥa hợp tuyết đối. Khi đó con người sẽ ḥa hợp với Đại tự nhiên, mà Tự nhiên vận hành với quy luật của vũ trụ, đó là Đạo.

 

                                                Bước 2:

Sau khi an trụ khí tại Đan điền, chúng ta dùng ư để vận hành khí trong Đan điền xoay tṛn theo chiều kim đồng hồ 36 ṿng để quy nguyên tam bảo.

 

Phần 4: Xả pháp

 

Cùng giống như xả thiền

-                                              Bước 1:

 

Hướng tâm ra ngoài

 

-                                              Bước 2:

Nháy mắt động thần

 

-                                              Bước 3:

 Rung động toàn than

 

                                              Bước 4:

Khởi động lại và xoa bóp các khớp từ trên xuống dưới.

 

 

Chú ư:

-          Khi luyện tập công pháp này th́ tâm phải an lắng

-          Khi tâm trạng bất an th́ không nên vận hành tiên thiên

-          Cột sống phải luôn luôn thẳng, thân mềm

-          Từ pháp chính, lưỡi đặt nhẹ lên chân hàm trên để kết nối chu thiên

-          Không được giật hậu môn, khí âm sẽ xông lên năo, sẽ dần hư năo

-          Nên tập những lúc yên tĩnh để dễ định tâm

-          Người già, người yếu, người bệnh càng phải năng tập

-          Mọi lúc, mọi nơi đều có thể tập luyện được.

 

Bài đọc thêm

 

 Khí công tâm pháp biệt truyền

12 BÀI LUYỆN TẬP THÂN THỂ:KHÍ CÔNG - THỂ DỤC - ĐẠO DẪN

Hô hấp trong khí công