Cười nhiều có lợi cho sức khoẻ

 

Cười nhiều có lợi cho sức khoẻ là điều lâu nay đă được dư luận nhắc đến và mới đây các chuyên gia thuộc Đại học y khoa Harvard (HMU) c̣n phát hiện thấy thêm nhiều lợi ích khác của cách sống lạc quan và cười nhiều

 

Thật vậy những người cười nhiều, sống vui vẻ thường có sức khoẻ tốt, thọ lâu và ít mắc bệnh. Riêng tiếng cười c̣n giúp cho việc thở được dễ dàng, được ví như liệu pháp xoa bóp (massage) cho tim cũng như các bộ phận quan trọng của cơ thể. Nó tăng cường  hệ thống miễn dịch giúp các tế bào chống bệnh tật. Ngoài ra  giống như luyện tập thể thao, tiếng cười c̣n giúp cho hệ tim mạch hoạt động tốt.

 

Cụ thể trong nghiên cứu nói trên các chuyên gia ở HMU đă phát hiện là những sinh viên khi xem phim hài th́ trong nước bọt hàm lượng protein chống viêm nhiễm tăng cao, và những cựu chiến binh tham gia Chiến tranh thế giới lần thứ II có sức khoẻ tuổi thọ tốt đều thuộc nhóm những người sống lạc quan, cười nhiều và ít mắc bệnh tim mạch, cao huyết áp, tiểu đường, đau lưng và các loại bệnh khác so với những người sống thu ḿnh, khép kín hoặc duy tŕ cách sống thù nghịch...

 

Nhóm người sau này dễ mắc các loại bệnh trầm uất, căng thẳng và nếu nghiện rượu và thuốc lá nữa th́ rủi ro mắc bệnh lại càng cao. Ngoài ra những người sống thu ḿnh, khép kín này   sau khi đau  ốm và làm  phẫu thuật  phục hồi sức khoẻ chậm hơn nhiều so với những người sống lạc quan yêu đời.

 

 Riêng trẻ em cười là một hoạt động tự nhiên và chính điều này đă giúp cho trẻ nhỏ tự bảo vệ cơ thể.

 

Ngay cả con người tồn tại và tiến hoá được như ngày nay là do con người biết cười hay nói cụ thể hơn là biết sống lạc quan

 

Người cười nhiểu có  đời sống vuị  vẻ  , hạnh phúc, ít bệnh tật.. Một điều khác cũng không kém phần quan trọng, đó là khi chúng ta đem lại cho người khác những nụ cười lành mạnh, th́ chính các nụ cười này sẽ đem lại cho họ niềm an ủi trong những khi đau khổ và niềm khích lệ trong những lúc tuyệt vọng

 

Chính v́ lư do này mà rải rác khắp nơi trên thế giới, người ta đă bắt đầu tổ chức những “lễ hội cười”. 

Tại Đan Mạch, cứ đến Chủ nhật của tuần lễ thứ hai trong tháng giêng là mọi người lại tụ tập về quảng trường Town Hall của thành phố Copenhagen để…cười sảng khoái.

Câu lạc bộ cười đầu tiên ở Bombay đă được sáng lập năm năm trước đây bởi bác sĩ tâm lư Ấn Độ Madan Kataria. Tiếng tốt về câu lạc bộ này đă làm nảy sinh ra một ư tưởng tương tự ở anh công nhân quảng cáo thất nghiệp người  Đan Mạch, Jan Thygesen Poulsen., và  anh ta đă trở thành người khởi xướng câu lạc bộ cười ở đất nước này.

Tại Québec bên Canada , từ nhiều năm nay đă xuất hiện “lễ hội chỉ để cười”. Tại l ễ hội này, mọi người đều có đủ thời giờ để lập cho ḿnh một kiểu cười chẳng giống ai.

 

Tại Pháp cũng rộ lên “lễ hội hóm hỉnh” ở Seine-et-Marne. Và v ào cuối tháng 6 năm 2005 tại Hồng Kông, người ta cũng đă tổ chức đại hội…cười.

 

 

Ich loi cua nu cuoi .

1- Cười là một thần dược trị được cả bệnh thể xác lẫn bệnh tâm hồn.

2- Cười làm cho ta cởi mở bao dung và có một tinh thần lạc quan yêu đời. 
3- Cười làm tăng hồng huyết cầu và lá lách hoạt động tích cực hơn.

4- Cười làm tăng sinh lực, khiến ta vui vẻ lanh lợi và thêm ḷng yêu thương

5- Cười làm cánh cửa cảm thông rộng mở thật dễ dàng với mọi người.

6- Cười mím, cười nụ, cười ra tiếng làm khuôn mặt chúng ta dễ mến hơn.  

7- Cười làm thư giăn các bắp thịt trên mặt, tan biến những căng thẳng.

8- Cười làm toàn thân được nhẹ nhàng thanh tịnh, thư thái và an lạc

9- Cười giúp ta tránh được tâm trạng cay đắng khổ đau, phản ứng kịp thời.  

 

10- Cười giúp cho tâm hồn lành mạnh và thêm khả năng sáng tạo mọi việc.

11- Cười nhiều giúp ta biết tự kỷ có trách nhiệm và thực tế hơn.

12- Cười nhiều tránh được buồn nản, dễ thành công v́ tiếng cười là trí tuệ.                                   13-Cười là khoảng cách ngắn nhất giữa hai tâm hồn, là biết nghệ thuật sống.                                  14- Cười dễ vui theo cái vui của người khác, hoan hỉ như ḿnh thành đạt vậy.                                 15-Cười có thể làm tan di nỗi bực ḿnh, buồn phiền của người đối diện.                                        16- Cười giúp ta vui sống hiện tại, quên hết quá khứ và lo lắng về tương lai.                                   17- Cười giúp ta trở về với chính ḿnh, tức là thực sự trở về đời sống mới.                                    18- Cười có nhiều lợi ích cho ta về sức khỏe, tinh thần và cảm xúc tâm linh.                                  19- Cười giúp hồn nhiên tươi sáng,có nhiều khả năng chống lại bệnh tật.

20- Cười giúp các tế bào loại T trong máu tăng lên, có sức đề kháng mạnh.

21- Cười làm giảm phong thấp, các khớp xương đỡ bị sưng và chống sưng.  

22- Cười làm giảm các chất hóc môn (cortisone) trong thận, sẽ sống khỏe hơn.

23- Cười tránh được nhức đầu, đau tim, cao huyết áp và mỡ trong máu.

24- Cười giúp tống khứ các khí dơ, thêm nhiều dưỡng khí cho bộ năo thông minh.  

25- Cười làm tăng máu, chống viêm khớp, làm con người luôn tỉnh táo.

26- Cười tạo điều kiện cho ánh sáng nội tâm thể hiện, thấu suốt mọi sự vật.

27-Cười giúp những nét phiền muộn tan biến, gương mặt trở nên tươi trẻ ra.

                                                                 NgKBao

 

 

Bài đọc thêm