Nước dừa và bệnh cườm nước, bệnh đục nhân mắt

                                                 (bài do bạn Kim Anh giới thiệu)

Bệnh tăng áp nhăn (bệnh cườm nước )

Bệnh tăng nhăn áp, hay c̣n gọi là cườm nước (glaucoma) là một bệnh gây sợ hăi cho người ta v́ nó có thể dẫn tới mù mắt. Tăng nhăn áp xảy ra khi áp lực bên trong mắt (nhăn áp) tăng cao khác thường, gây tổn thương cho những mạch máu li ti và dây thần kinh thị giác. Hai đến ba triệu người Mỹ bị tăng nhăn áp, và có đến 120.000 người trong số này bị mù.  Nguy cơ của bệnh tăng nhăn áp gia tăng theo tuổi tác.

 

Glaucoma

Áp suất bên trong mắt làm tồn thương dây thần kinh mắt

 


 
Tăng nhăn áp xảy ra trong thầm lặng. Khoảng phân nửa số người bị bệnh này không biết về nó. Thời kỳ đầu không có triệu chứng ǵ, và bệnh tiến triển rất chậm đến nỗi những thay đổi nhỏ về tầm nh́n không được nhận thấy. Triệu chứng đầu tiên là một đốm đen nhỏ ở trong mắt. Khi bệnh gia tăng, tầm nh́n ngoại biên mất dần, chỉ có thể nh́n thấy những vật trước mắt, không thấy hai bên, rồi dẫn đến mù. Thị lực bị mất do tăng nhăn áp không thể phục hồi lại được. Cách duy nhất để phát hiện ra  bệnh này trong thời kỳ đầu là đi khám mắt.
 
Tăng nhăn áp cơ bản là vấn đề thông thoát nước. Nước luôn luôn ra vào nhăn cầu. Thủy dịch này đem chất dinh dưỡng cho mắt và mang đi những chất bị thải . B́nh thường lưu lượng thủy dịch vào trong bằng lượng đem ra khỏi mắt. Tuy nhiên, nếu thủy dịch vào trong mắt nhanh hơn lúc nó thoát ra, nhăn áp bắt đầu h́nh thành. Khi áp lực tăng, sức ép vào trong nhăn cầu tăng. Áp lực làm giảm máu lưu thông để nuôi dây thần kinh thị giác, gây tổn thương cho dây thần kinh rồi dẫn đến mù ḷa.
 
Vẫn chưa có cách chữa cho bệnh này; điều có thể làm là ngăn ngừa không để bệnh nặng thêm. Việc điều trị gồm nhỏ thuốc vào mắt để giảm lưu lượng thủy dịch vào trong mắt hoặc làm tăng lượng thoát ra ngoài. Thuốc nhỏ mắt cần phải được dùng đều đặn để điều hoà áp lực. Nếu cứ tiếp tục việc điều trị này măi, th́ thị lực được duy tŕ trong hầu hết các trường hợp.
 
Mặc dầu nguyên nhân chính xác của tăng thủy dịch trong mắt chưa được biết,  sự giữ nước có liên quan đến bệnh này. V́ vậy, thuốc lợi tiểu đă hữu dụng trong việc giảm áp lực trong mắt. Thế th́ nước dừa sẽ hữu ích ở đây. Nhiều nghiên cứu được thực hiện đă chứng tỏ rằng nước dừa hữu hiệu trong việc giảm thủy lực trong mắt. Thủy lực giảm thấy rơ ít nhất hai tiếng rưỡi sau khi uống nước dừa.

 

Bệnh đục nhân mắt (bênh cườm khô)
 
Bệnh đục nhân mắt (cataract) là một bệnh thông thường khác về mắt. Bệnh đục nhân mắt xuất hiện khi các protein trong thuỷ tinh thể bắt đầu kết khối với nhau, tạo thành một mảng đục làm giảm thị lực của mắt. Thường th́ người trên 60 tuổi bắt đầu có bệnh này. Đục nhân mắt có thể xảy ra ở một mắt hay cả hai mắt. Nó không lây từ mắt này sang mắt kia.
 
Ở mắt b́nh thường, ánh sáng đi ngang qua thủy tinh thể và tập trung ở vơng mac. Vơng mạc là một mô nhạy cảm ở bên trong mắt. Khi áng sáng đến vơng mạc, nó được chuyển thành tín hiệu của dây thần kinh và được gởi đến năo bộ. Thủy tinh thể cần được trong để vơng mạc thu nhận h́nh ảnh rơ ràng. Nếu thủy tinh thể đục , th́ h́nh ảnh sẽ bị mờ đi.

 

        Thủy tinh thề thưởng (trong suốt) và bị đục

 


 
Thủy tinh thể được kết thành bởi nước và protein. Protein được sắp xếp cách chính xác giữ cho thủy tinh thể trong cho phép áng sáng đi xuyên qua. Khi chúng ta già , nhiều protein có thể kết tụ lại với nhau và tạo thành màng đục. Theo thời gian đục nhân mắt có thể to thêm che  thủy tinh thể, làm mờ mắt.
 
Những triệu chứng thường gặp của bệnh đục nhân mắt là:
- H́nh ảnh bị mờ, v𓉱n đục hoặc thấy hai h́nh ảnh.
- Màu sắc tới mắt b𓐣 mờ.
- Mẫn cảm khi nh́n ánh sáng chhói hoặc có hiệu ứng quầng sáng quanh ánh sáng.
- Thường xuyên phải thay đổi mắt kính hoặc dùng các thuốc điều trị thuỷ tinh thể.
Nếu bệnh trở nên nặng, không thể đọc sách hay lái xe được, th́ cần đến giải phẫu. Giải phẫu gồm việc lấy vùng thủy tinh thể bị đục ra và thay vào bằng thủy tinh thể nhân tạo.

 

 


 
Một phương pháp điều trị khác cho bệnh đục nhân mắt là dùng nước dừa. Vài năm trước, một bệnh nhân của tôi nói với tôi về cách điều trị trong một quyển sách của John Heinerman, nhà nghiên cứu dược thảo. Trong sách ông chỉ dẫn bệnh nhân nằm xuống và nhỏ vài giọt nước dừa tươi vào mắt, rồi lấy khăn rửa mặt vắt nước nóng đắp trên mắt khoảng 10 phút.  
Theo Heinerman th́ ngay cả khi làm chỉ một lần cũng đủ thấy kết quả. Bệnh nhân của tôi bị đục nhân mắt, cô thử trên chính cô và báo cáo rằng cô được khỏi. Từ đó tôi nói đến việc chữa bệnh đục nhân mắt cho những người khác và họ cũng kể lại các kết quả khả quan.
Nếu sau một lần mà không khỏi, th́ cần làm thêm vài lần nữa cho đến khi đạt kết quả.
 
Mới đây xảy ra một biến cố bất ngờ rất thú vị làm thấy rơ nước dừa có khả năng trong việc chữa bệnh đục nhân mắt. Tôi để Marjie kể lại câu chuyện của cô.
 
“Chúng tôi khám phá ra điều này qua một rủi ro bất ngờ trong một chuyến đi du lịch bằng tàu lớn (cruise ship) .  
Nhiều người trong chúng tôi lên một ḥn đảo du ngoạn và muốn tách rời đoàn đi chơi riêng. Chúng tôi thuê bao một chiếc xe bus và tài xế chở chúng tôi qua phía bên kia ḥn đảo ( chỉ 10 người trong một xe bus lớn). Trong đoàn có một cặp vợ chồng đi du lịch để thưởng ngoạn trước cuộc giải phẫu đục nhân mắt của bà, sau này chúng tôi mới biết điều này. 
 Nơi đây băi biển thật đẹp với những trái dừa nằm lăn lóc trên mặt đất khắp nơi. Chúng tôi thấy khát, khát khô cổ họng, nhưng không có nước uống. Quyết định bổ dừa uống nước  cho đă khát, chúng tôi đi t́m người địa phương có con dao rựa và qua ngôn ngữ bằng tay thuyết phục anh chặt dừa.  
 Nước dừa bắn tóe vào một mắt của bà bị đục nhân mắt, làm mắt bà bị xót một chút. Tất cả chúng tôi cùng lục mọi thứ mang theo để t́m cái ǵ có thể làm dịu con mắt “bị thương” của bà. Chỉ có cái khăn ẩm xem ra đáp ứng được. Người chồng lau mắt cho vợ và đặt luôn cái khăn trên mắt để che. Chừng 10 phút sau, bà nói muốn trở về tàu lại. Thế là chúng tôi ra về.  
Sáng hôm sau lúc ăn điểm tâm bà nói rằng mắt bà đă khá hơn và bà thấy rất rơ. Chúng tôi xem xét mắt bà và không nh́n thấy dấu hiệu nào của đục nhân mắt nữa. Lúc ấy bà ước phải chi nước dừa bắn cả vào hai mắt th́ hay biết mấy. Ước muốn này làm chúng tôi nảy ra ư định “tóe” nước dừa vào mắt bên kia. Chúng tôi sẽ thực hành ngay khi tàu cập bờ một ḥn đảo khác. 
 Lần này chúng tôi có chuẩn bị. Chúng tôi vào chợ mua một trái dừa, chặt dừa, lọc nước dừa vào một ly nhựa qua khăn mặt, nhỏ nước dừa vào cả hai mắt của bà, rồi đặt khăn mặt ấm lên , đợi 10 phút, và phần cuối câu chuyện làm nên lịch sử. Bà về nhà đi bác sĩ – không c̣n đục nhân mắt  và không cần phải giải phẫu nữa.”
 
Cái ǵ ở trong nước dừa có tác động đến bệnh đục nhân mắt? Nước dừa có chất chống oxy hóa như magnesium, potassium , nhiều chất khoáng và enzymes khác không làm biến tính hoặc là làm tan đi lớp protein của thủy tinh thể , cho phép protein sắp xếp chính xác và trở nên trong trở lại.  
Nước dừa có khả năng là nước rửa mắt lư tưởng. Nếu nó có thể chữa một hư hỏng gây ra do đục nhân mắt, nó có thể có nhiều hiệu quả hữu ích khác cho sức khỏe của mắt nữa. Dùng nước dừa đều đặn có thể là một cách rất tốt để pḥng ngừa bệnh đục nhân mắt, bệnh tăng nhăn áp, và có thể những bệnh về mắt khác.

Bài đọc thêm

Vài điều nên biết về bệnh tăng nhăn áp

Ba loại thực phẩm giúp tăng thị lực