Ung thư : các điều cơ bản và dấu hiệu báo trước 

Xưa nay ta vẫn coi ung thư là bệnh nan y, khi có bệnh rồi th́ vái tứ phương, tốn kém chữa chạy song vẫn chỉ c̣n chờ chết. Ngày nay khoa học đă phát triển, nhiều trường hợp ung thư phát hiện sớm đă chữa trị được nhưng nếu hiểu biết mà chủ động pḥng chống bệnh ung thư th́ tốt hơn.

Vài điều cơ bản vể ung thư nên biết

1. Trong đời người thường có 6-10 lần tế bào ung thư xuất hiện, không loại trừ một ai. Khi nó phát triển đến số lượng nào đó th́ ung thư mới xuất hiện và người ta xét nghiệm mới nhận biết được. Nếu xét nghiệm không thấy tế bào ung thư th́ có nghĩa là có thể chưa có hoặc cũng có thể là đă có rồi nhưng số lượng c̣n chưa đủ để nhận biết với các xét nghiệm hiện nay.

2. Xưa nay ta dùng hoá trị, xạ trị th́ có diệt được tế bào ung thư nhưng nó làm ảnh hưởng không tốt tới cả tế bào lành mạnh và đến mức độ nào đó không c̣n tác dụng nữa v́ nó có khả năng kháng lại và chỉ c̣n có hại cho tế bào lành mạnh mà thôi, nghĩa là sẽ xấu đi tới toàn bộ cơ thể mà suy kiệt nhanh hơn.

3. Tăng cường bồi dưỡng để có khả năng miễn dịch mạnh mà cơ thể tự chống đỡ được là tối ưu bằng chế độ ăn uống, luyện tập cũng như tạo ra môi trường thuận lợi. Bổ sung vitamin E cũng có khả năng này.

4. Tốt nhất cho tế bào ung thư bị đói là giải pháp chủ động tích cực nhất mà Viện đại học John Hopkins dầy công nghiên cứu bằng vài cách đơn giản dễ áp dụng cho mọi người, lại phù hợp với người cao tuổi, với người nghèo:

            4.1. Đường - tế bào ung thư ưa thích nhất nên phải hạn chế ăn đường,    thay thế bằng mật ong và mía nhưng cũng ăn ít thôi.

Mật ong và bột quế: Những nghiên cứu mới đây tại Nhật Bản và Úc ghi nhận t́nh trạng ung thư dạ dày và ung thư xương đang phát tác, đă được điều trị một cách hiệu quả bằng mật ong và quế. Bệnh nhân mắc phải ung thư dạ dày và xương có thể dùng như sau: Uống 1 muỗng canh mật ong và 1 muỗng café bột quế trộn đều, mỗi ngày 3 lần liên tiếp trong 1 tháng. Nếu dùng mật ong và bột quế hằng ngày sẽ giúp cho hệ thống miễn nhiễm được tăng mạnh thêm và giúp bảo vệ cho cơ thể khó bị vi trùng và siêu vi khuẩn tấn công. Sử dụng mật ong đều đặn sẽ giúp cho bạch huyết cầu tăng thêm khả năng chống lại sự xâm nhập của vi trùng và siêu vi khuẩn trong các mầm bệnh. Như vậy, sử dụng mật ong bột quế cũng là cách tăng cường sức khoẻ, pḥng ngừa nhiều bệnh, trong đó có ung thư.

            4.2. Sữa tạo ra màng nhầy tế bào đường ruột mà tế bào ung thư ưa để  sinh sản nên  cần hạn chế ăn sữa, thay thế bằng sữa đậu nành    không tạo ra màng nhày này.

            4.3. Thịt tạo ra môi trường acid giúp tế bào ung thư phát triển mạnh nên   hạn chế ăn  thịt nhất là thịt ḅ, thịt heo, nên thay bằng cá và ít thịt    gà.

            4.4 Rau quả tươi rất cần cho tế bào thường, nhưng trên 40 độ nhiều chất   mất tác dụng, nhất là chất có khả năng chống tế bào ung thư     có trong rau quả hạt, cần lưu ư khi ăn, chế biến.

Chuối tiêu chín (fully ripe banana) có chứa chất TNF (Tumor Necrosis Factor), chất này có khả năng chống lại các tế bào bất b́nh thường. Khi trái chuối chín, trên vỏ chuối xuất hiện những đốm đen hoặc vết đen(dark patches). Các vết này càng đen chừng nào th́ khả năng gia tăng tính miễn dịch càng cao. Theo một nghiên cứu tại Nhật, trái chuối chứa chất TNF có những tính chất chống ung thư. Mức độ chống ung thư này tương xứng với độ chín của trái chuối, tức là trái chuối càng chín th́ tính chất chống ung thư của nó càng cao. Chuối làm tăng số lượng tế bào máu trắng, đẩy mạnh sức miễn dịch của cơ thể và sản xuất ra chất chống ung thư TNF. Vị giáo sư Nhật khuyên mỗi ngày chúng ta nên ăn 1 tới 2 trái chuối để tăng sức miễn dịch của cơ thể chống lại các bệnh.

Lô hội: Một kg cây Aloe Vera (gọt bỏ phần có gai hai bên lá), 200 gram mật ong nguyên chất và 3 hay 4 muỗng canh rượu mạnh. Tất cả bỏ vào máy sinh tố xay đều lấy nước uống 1 ngày 3 lần, uống 15 phút trước bữa ăn, mỗi lần uống chừng 20 ml (1 muỗng canh). Uống liên tục trong nhiều tháng, đi khám bác sĩ sẽ thấy bệnh thuyên giảm, hoặc khỏi hẳn. Nếu là ung thư gan th́ không cho rượu. Pḥng bệnh th́ mỗi năm uống 10-15 ngày liền.

Măng tây có chứa một số lượng lớn protein gọi là histones có tác dụng rất tích cực trong kiểm soát sự phát triển của tế bào. Tầm quan trọng của tác động trên bệnh ung thư cũng không khác như là nhiệm vụ của một loại thuốc bổ cho cơ thể. Viện Nghiên Cứu Ung Thư Hoa Kỳ đă báo cáo là trong măng tây có chứa chất glutathione, được xem như là chất chống sinh ung thư và chống ô-xy rất hiệu nghiệm. Về cách chữa trị, măng tây phải được nấu chín trước khi dùng v́ thế măng tây đóng hộp vừa tươi và tiện lợi. Bỏ các cọng măng tây vào máy xay sinh tố và đánh cho nhừ, sau đó cất vào trong tủ lạnh. Cho người bệnh uống 4 muỗng canh, 2 lần trong ngày, sáng và chiều tối. Thường th́ sau 2 - 4 tuần người bệnh sẽ thấy sức khỏe được cải thiện. Người bệnh cũng có thể pha loăng trong nước nóng hoặc nước lạnh để uống. "Cái ǵ điều trị được th́ có thể pḥng ngừa được" cho nên có thể dùng măng tây pḥng bệnh được.

            4.5. Tránh cà phê, xô-cô-la, nên dùng trà xanh thường xuyên rất tốt pḥng   chống ung thư. Có thể dùng nước sả tươi

Trà xanh nhất là trà xanh tươi (xay lá chè xanh tươi với nước, lọc uống tươi, không đun sôi) sẽ tăng khả năng chống ung thư (chất chống ung thư trong trà xanh bị mất tác dụng khi đun nóng trên 40 độ C) và c̣n pḥng chữa được nhiều bệnh khác (người ta đă nghiên cứu 25 tác dụng pḥng chữa bệnh bằng trà xanh).

Nước Sả Tươi (Fresh Lemon Grass Drink) như uống nước trà có khả năng chữa trị bệnh Ung Thư... (Một khám phá mới Israel: Một số nhà khảo cứu & bác sĩ đă thí nghiệm thấy rằng: Trong một ống thí nghiệm họ bỏ các tế bào ung thư (cancer cells) và tế bào b́nh thường (normal cells) vào trong đó... Sau đó họ đă bỏ vào gram nước Sả Tươi th́ thấy đă có đủ chất Citral để làm cho các tế bào Ung Thư trong ống nghiệm đó tự chúng bị hủy hoại đi (cell suicide mechanism) c̣n những tế bào b́nh thường ở trong đó th́ không hề hấn ǵ)

            4.6. Thịt khó tiêu ứ đọng trong ruột tạo ổ cho tế bào ung thư phát triển.       Cần hạn chế tới mức tối đa.

5. Tâm trí, tinh thần thoải mái, bỏ bực tức giận hờn, sống tăng việc thiện, yêu thương, yêu đời làm cho cớ thể khoẻ mạnh chống ung thư là rất cần thiết.

6. Tăng cường tập thể dục thể thao vừa sức, đặc biệt thở sâu hít không khí, thiền tĩnh tâm sẽ giúp chống ung thư rất tố v́ tế bào ung thư không thể tồn tại trong môi trường nhiều ô-xy

7. Tuyệt đối không dùng đồ nhựa đựng thức ăn hâm nóng, đựng nước để trong tủ lạnh, nó sinh ra chất gây ung thư ở nhiệt độ cao và nhiệt độ lạnh.

                                                                         (theo Bác sĩ Phạm Thị Tuyết Nhung & Nguyễn Đức Thuần)

 

Dấu hiệu báo trước ung thư

Mọi u ác tính đều có dấu hiệu báo trước

Đó là câu khẳng định từ các nghiên cứu y học và kinh nghiệm thực tế. Các dấu hiệu đều dễ nhận biết, song cũng dễ bị bỏ qua, một phần v́ chúng quá quen thuộc: "Ôi dào, thời tiết ấy mà!", "Khỏi lo đi. Bà (ông...) mấy ngày không đau: không chỗ này th́ chỗ khác...". Phần nữa, rất quan trọng là các báo trước này thường không được để ư v́ không ảnh hưởng ǵ mấy đến sinh hoạt thường ngày. Hậu quả là đến khi đưa vào bệnh viện khám, phát hiện ra th́ ung thư đă ở giai đoạn cuối, di căn, cứu chữa chỉ mang ư nghĩa tinh thần, tâm lí. Người bệnh đ̣i mổ, vâng th́ mổ, phanh... bụng ra, lại khâu lại! Trong y thuật gọi là "mổ vờ", thuốc vờ (blacebo).

Báo trước như thế nào?

Trong văn y lâm sàng đă đúc kết, phân biệt, có thể ghi nhớ, tham khảo. Quan trọng nhất là rút kinh nghiệm "Tự làm bác sĩ" về các "điềm báo" sau đây ở mỗi cơ quan nội tạng.

Trên mặt da: Dù ở đâu, dưới dạng ǵ, nốt ruồi hay nốt sần, nổi cục cứng, cố định hay di động, hoặc các vết lở nhỏ lâu ngày không lành, đau, ngứa, dễ chảy máu khi chạm tới, phát triển nhanh... phải đến pḥng khám sớm, có thể ung thư da.

Dưới da: Thường thấy ở hai bên cổ, ở chân, tay, thành bụng, quanh vú (cả nam giới), nhất là nữ đă sinh con, cho con bú, và trên 40 tuổi, mà có u cục tṛn, hơi cứng, di động... nên nghĩ đến "điềm báo" đi thăm khám sớm. Nếu ở cổ, là lao hạch, bướu, ba-dơ-đô cũng cần được thăm khám phát hiện, chữa trị sớm.

Ở đường thở: Người nghiện rượu, thuốc lá, thuốc lào bị ho dai dẳng, nuốt vướng, đau cổ họng, nhất là không do viêm họng hay cảm lạnh mà khàn tiếng thường xuyên và kéo dài là điềm báo ung thư phổi, thanh quản.

Trong đường ruột: Hiện tượng rối loạn tiêu hóa, khi táo bón, khi tiêu chảy, phân dính máu, đau bụng, ăn khó tiêu khác hẳn với trước đây, dù ăn uống luôn vệ sinh, giữ ǵn th́ hăy nghĩ đến ung thư đại tràng, trực tràng.

Vùng miệng họng: Người nghiện thuốc lá có vết loét lở trên bờ lưỡi khó lành dài ngày có thể là dấu hiệu ung thư. Ăn không tiêu, nuốt thức ăn khó, cảm giác vướng víu ở cổ khi nuốt nước bọt, nên nghĩ đến có vấn đề ở thực quản. Trong miệng có vùng loét lâu lành, dùng thuốc 2, 3 tuần không khỏi, vết loét dày lên có thể u ác đang tiến triển. Có người hai bên hoặc một bên má (trong miệng) có đường chỉ dài trắng kéo từ sát trong răng hàm ra sát mép đôi môi đă dùng lá lược vàng rửa sạch nhai, ngậm, nuốt mỗi tối, dài ngày, đường chỉ trắng biến mất.

Đường tiểu nam: Đi nhiều, đau, rát, khó - nếu không phải uống nhiều nước, bia, nhịn tiểu lâu, ngồi lâu (đi xe, ngồi bàn giấy, thợ may v.v…) đứng lâu…, cần đi khám, có thể bàng quang, tiền liệt tuyến có khối u xơ lành hoặc ác tính.

Nữ: Trên 30 tuổi, đẻ nhiều lần, thấy chảy máu sau quan hệ vợ chồng hoặc tắt kinh đă lâu, tự nhiên ra máu, có thể là ung thư tử cung. Đầu vú tiết dịch, rỉ máu dễ là ung thư vú.

Bài đọc thêm