Khiêu vũ liệu pháp

Trong từ điển tiếng Việt khiêu là “nhảy”, vũ là “múa”, khiêu vũ là “nhảy múa”; hiểu một cách cặn kẽ: khiêu vũ là nhảy múa với nhạc ,là di chuyển các bước chân theo điệu nhạc

Nhẩy múa đă được tạo hóa gắn vào mỗi tế bào của chúng ta kể từ thuở mới mở mắt chào đời, giơ tay, đạp chân, oe oe tiếng khóc. Cho nên tục ngữ châu Phi có nhận xét “Ai biết nói th́ cũng hát được. Ai biết đi th́ cũng biết nhẩy múa”.

Qua thời gian, nhảy múa đă đúc kết, gọt giũa thành những điệu nhảy với những tiết tấu, âm điệu khác nhau để tạo ra những “vũ điệu” đẹp mắt, gây hưng phấn và có giá trị về thẩm mỹ . Aristotle xếp nhẩy múa ngang hàng với thi ca và Mata Hari  nhà vũ công danh tiếng ví “nhẩy múa như  là một bài thơ mà mỗi cử động là một lời nói”

khiêu vũ, doanh nhân

Voltaire khuyên“Hăy đọc sách và khiêu vũ v́ đó là hai thú vui không bao giờ làm hại ai”.  Theo Shirly Maclaine: “Khi nhẩy, tôi không thể phán xét, ghen ghét, tự tách xa đời sống. Tôi chỉ có thể hoàn toàn vui vẻ. Đó là lư do tại sao tôi khiêu vũ”.
Nữ văn sĩ Vicki Baum  lại nói “Có nhiều đường tắt để đi tới hạnh phúc và khiêu vũ là một trong những con đường đó”

Ngày nay, nhảy múa c̣n là sự chuyển động của thân thể tŕnh diễn với âm nhạc để diễn đạt những thông tin và cảm xúc của con người. Nhảy múa là sản phẩm lao động, trong quá tŕnh phát sinh và phát triển, qua tay nhào nặn của các nghệ sĩ, nghệ nhân được cải biến, dàn dựng để tạo lập ra các điệu “dân vũ”, đỉnh cao để trở thành “quốc vũ” ... mỗi điệu nhảy tiêu biểu của những dân tộc, bao gồm các điệu cổ điển Vienese waltz ,Tango, Poxtrot, và Quickstep và các điệu Mỹ la tinh: Samba, Rumba, Chachacha, Jive, Pasodoble.

Khiêu vũ chính là một phần quan trọng của cuộc sống văn minh ngày nay. Không những thề khiêu vũ c̣n l à một phương pháp để cải thiện sức khỏe. Nó giúp khí huyết lưu thông, tăng cường cung cấp dinh dưỡng cho tế bào, tiết nhiều mồ hôi, thải các chất độc hại ra ngoài cơ thể, chống viêm khớp. Đặc biệt, nó c̣n giúp năo nghỉ ngơi, thư giăn thoải mái, giảm stress sau những giờ làm việc căng thẳng.

Dựa vào nền tảng của khiêu vũ thể thao cùng một số vũ điệu quen thuộc khác chỉnh lại cho phù hợp với đối tượng là người cao tuổi và người bệnh, nhửng bài tập thể dục, an toàn, có tác dụng pḥng và chữa các bệnh măn tính đă  được biên soạn.và từ đó ngành khiêu vũ dưỡng sinh –c̣n có tên gọi là  “khiêu vũ trị liệu” (dance therapy)-- đă ra đời  

Dưới góc độ y học, những người thường xuyên khiêu vũ, cơ thể được vận động, máu huyết lưu thông là nền tảng để duy tŕ một cơ thể khoẻ mạnh, cảm thụ cái đẹp của âm nhạc, trong lúc khiêu vũ sẽ giúp hệ thống thần kinh được thư thái.  tác dụng của khiêu vũ trong lănh vực dưỡng sinh sẽ duy tŕ sức khỏe pḥng chống nhiều loại bệnh tật. Quan trọng nhất là tạo ra một nơi sinh hoạt lành mạnh, hữu ích cho người cao tuổi thay v́ nằm cô đơn ở nhà. Đi khiêu vũ có điều kiện gặp bạn bè, được thư giăn tinh thần bằng âm nhạc, được tập những động tác có lợi cho sức khỏe.
Khiêu vũ dưỡ
ng sinh hay khiêu vũ  trị liệu  hiệu quả hơn đi bộ, bơi, bóng, sà, tạ, hay thể dục tay không, kể cả thể dục nhịp điệu theo sự vận động toàn diện của chân, tay, thân, cổ, ngực, bụng, hông, tai, mặt với cường độ thích hợp.

Dưới  đây là  những ảnh hưởng tích cực khiêu vũ liệu pháp (dance therapy}

 

Lợi ích về thể chất

 

1- Tim mạch

Bác sĩ Rita Beckford, Giám đốc Trung tâm Cấp Cứu Twinsburg tại tiểu bang Ohio, Hoa Kỳ cho biết khiêu vũ theo nhạc điệu hấp dẫn hơn là tới câu lạc bộ thể dục v́ nó giản dị và vui thú. Theo ông “vận động chỉ hữu ích khi thực hiện đều đặn và chỉ đều đặn khi ta cảm thấy thích thú. Do đó, dù với bất cứ thể điệu nào, khiêu vũ giúp con người thu lượm được nhiều ích lợi như sự dẻo dai, cựng tráng, tiêu hao mỡ”
Bác sĩ chuyên môn tim mạch Hermes Ilarraza thuộc Viện Tim Quốc gia, New Mexico cũng cùng quan điểm là “gắn bó với thể dục thường không kéo dài v́ người bệnh cảm thấy nhàm chán. Nhưng, bản tính con người là thích nhẩy múa, v́ thế khiêu vũ có thể là sinh hoạt hấp dẫn”.

Viện National Heart, Lung and Blood Hoa Kỳ xác định khiêu vũ giảm rủi ro bệnh động mạch vành, giảm huyết áp, giữ sức nặng cơ thể trung b́nh và tăng sức mạnh của xương chân, xương hông. Kết quả nghiên cứu của Mayo Clinic cho hay khiêu vũ giúp nâng cao sức khỏe, giảm căng thẳng, tăng sự phối hợp và sức chịu đựng của cơ thể. Phát biễu trong hội thảo khoa học của Hội Tim Hoa Kỳ vào tháng 11 năm 2006 tại Anaheim, tiểu bang California, Giáo sư Romualdo Belardinelli, Đại học Y Politecnica delle Marche, Italy, đă nói  “Khiêu vũ là một lựa chọn mới về vận động cơ thể đối với bệnh nhân bị suy tim”. Trong một nghiên cứu trước đây, bác sĩ Belardinelli và đồng nghiệp cũng đă nhận thấy rằng khiêu vũ, đặc biệt là vũ điệu valse chậm và nhanh, đều an toàn và nâng cao khả năng cũng như phẩm chất đời sống của người đang có bệnh tim hoặc bị suy tim ( vũ điệu valse là điệu nhẩy rất phổ thông và tác động nhịp nhẩy lướt qua lướt lại cũng tương tự như thể dục nhịp điệu aerobic). Các bệnh nhân cho hay sau các lần khiêu vũ, họ ngủ ngon lành hơn, yêu đời hơn, thích thú tham gia các sinh hoạt giải trí, vui vẻ làm những việc nhẹ trong nhà cũng như có quan hệ t́nh dục tốt hơn. Ngoài ra, khi khiêu vũ, họ cảm thấy vui vẻ với bạn nhẩy hơn là buồn tẻ đi bộ trên máy móc cơ khí một ḿnh.

2- Xương khớp

Theo chuyên gia khiêu vũ trị liệu Jane Wilson Cathcart “Phương thức trị liệu tốt nhất cho viêm xương khớp là cử động v́ cử động nuôi dưỡng khớp. Khiêu vũ d́u ta vào những cử động mà ta nghĩ rằng không bao giờ thực hiện được”.

Khớp có một đĩa sụn ở giữa để chịu đựng sức va chạm khi khớp cử động. Sụn không có mạch máu và được nuôi dưỡng bởi thực phẩm trong các mạch máu ở gần chuyển qua khi khớp co duỗi. Trong nhẩy múa, xương khớp luôn luôn được vận dụng, nhờ đó sụn được nuôi dưỡng tốt hơn.


3- Hệ miễn nhiễm

Cơ thể dễ tương thích với các yếu tố ngoại môi, kể cả các yếu tố bất lợi, pḥng chống các bệnh nhiễm khuẩn dị ứng, ung thư.


Lợi ích về tâm trí

1- Khả năng nhận thức

Nghiên cứu công bố trên New England Journal of Medicine vào năm 2003 cho hay người cao tuổi tham gia vào các sinh hoạt như khiêu vũ đều giảm nguy cơ bị sa sút trí tuệ. Nghiên cứu cũng cho hay, bệnh nhân Alzheimer có thể nhớ lại nhiều điều khi họ nhẩy theo những điệu nhạc, bài hát quen thuộc. Người khiêu vũ cũng phải động năo tập trung với điệu nhạc, bước đi, cho nên trí óc luôn luôn làm việc và là điều rất tốt.

Bác sĩ Joe Verghese, giáo sư Thần kinh tại Đại học Y Albert Einstein ở New York đă theo dơi sinh hoạt trong đó có khiêu vũ của 469 cụ trên 75 tuổi không có vấn đề về trí nhớ. Sau 5 năm, 124 cụ có dấu hiệu sa sút trí tuệ mà đa số là những cụ  không bao giờ khiêu vũ. Theo ông, khiêu vũ là một hoạt động đa hiệu chứ không chỉ thuần túy thể xác. Khiêu vũ tăng lượng máu lưu thông lên năo bộ, giảm căng thẳng, cô đơn và luôn luôn động viên trí năo nhớ điệu nhạc, bước đi để ḥa nhịp với bạn vũ.

 

2- Trí nhớ

Khiêu vũ giúp bạn minh mẫn, có một trí nhớ nhạy bén,. Theo giáo sư Thần kinh học tại Đại học Y Albert Einstein ở New York, Bác sĩ Joe Verghese, khiêu vũ là một hoạt động đa hiệu chứ không chỉ thuần túy thể xác. Khiêu vũ tăng lượng máu lưu thông lên năo, giảm căng thẳng, cô đơn và luôn luôn động viên trí năo nhớ điệu nhạc, bước đi để ḥa nhịp với đi ệu nhạc. Những người thường xuyên khiêu vũ sẽ luôn sở hữu một trí nhớ tốt, có hiệu năng làm việc cao hơn so với những người ít khiêu vũ hoặc không bao giờ khiêu vũ.

Nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học Anh cho thấy khiêu vũ theo nhạc có thể giúp cho những người mắc chứng suy giảm trí nhớ nhanh chóng hồi phục chức năng và ngăn chặn sự tiến triển của bệnh. Kết quả này được rút ra sau một cuộc thử nghiệm kéo dài 12 tuần điều trị cho 250 người mắc chứng suy giảm trí nhớ tại Học viện nghệ thuật phía bắc London. Chương tŕnh có tên gọi "remembering yesterday" (nhớ lại ngày hôm qua). Những người bệnh mắc chứng suy giảm trí nhớ đă được tham gia một lớp học khiêu vũ kéo dài 12 tuần tại đây và bắt đầu hồi phục dần các kư ức của họ trong quá khứ.

 

Kết luận.

Tóm lại khiêu vũ là một bài luyện tập thể dục rất tốt. Khi bạn khiêu vũ, các cơ bắp được hoạt động, năng lượng được tiêu hao, cơ thể sẽ dẻo dai, thân h́nh sẽ thon đẹp và săn chắc. Khiêu vũ  là bài tập thay thế tốt nhất cho những bài thể dục thường ngày. Khiêu vũ cũng là bài tập tuyệt vời để “thu gọn” ṿng hai, săn chắc ṿng ba. Các cơ bụng, cơ hông sẽ được hoạt động rất nhiều khi bạn khiêu vũ. Theo nghiên cứu, một người chơi khiêu vũ với những vũ điệu nhẹ nhàng như Vanlse, Tango, Swing,…một phút sẽ tiêu hao khá nhiều calori.

Nghiên cứu cho thấy, một người thường xuyên luyện tập khiêu vũ sẽ giảm được tới 70% các bệnh như: mất ngủ, béo ph́, đau các khớp xương, bệnh trầm cảm, đau đầu và cả bệnh tiểu đường. Khi cơ thể được uyển chuyển theo những nhịp nhảy, máu được lưu thông, hệ thống thần kinh cũng được thư giăn. Khiêu vũ có tiềm năng làm giảm đáng kể các trường hợp té ngă ở người lớn tuổi. Các nhà khoa học đă phát hiện những cải thiện rơ rệt về mức độ thăng bằng, dáng đi và các chức năng tổng thể giữa những người cao niên thường xuyên tham gia các bài trị liệu bằng khiêu vũ. Liệu pháp này có thể làm tăng tốc độ di chuyển và độ thăng bằng, hai nhân tố nguy cơ chính gây ra việc té ngă và chính v́ thể thể giúp giảm bớt những chấn thương nặng do té ngă.

http://www.youtube.com/watch?v=yQ8kDM5no7g

http://www.youtube.com/watch?NR=1&feature=endscreen&v=8c2BNzSQzr0

Khiêu vũ c̣n tỏ ra khá hiệu nghiệm trong điều trị chứng đau lưng và một số bệnh thần kinh. . Không những thế, khiêu vũ c̣n có thể có lợi với những người bị suy sụp nghiêm trọng. Nhờ áp dụng điều trị h trợ bằng khiêu vũ, nhiều bệnh nhân đă có thể giảm đáng kể lượng thuốc phải dùng. Liệu pháp này cũng giúp ích nhiều cho các bệnh nhân có rối loạn về ăn uống (chán ăn hoặc ăn uống quá độ}

Các nhà khoa học đă soạn ra một chương tŕnh khiêu vũ trị liệu được gọi là The Lebed Method (TLM) trong đó các động tác nhẹ nhàng của vũ điệu và âm nhạc được kết hợp với nhau. Các bài học được hướng dẫn bởi các giảng viên được chứng nhận bởi TLM và được điều chỉnh để phù hợp với những nhu cầu cụ thể của những người tham gia.

Chượng tŕnh TLM này giúp các học viên phục hồi và duy tŕ được khả năng di chuyển sau một cuộc giải phẫu, giảm rủi ro bị bệnh phù bạch huyết ( lymphedema) và bệnh đau lưng, lấy lại  sự  cân bằng của cơ thể cả  về thễ chất lẫn xúc cảm. Các phụ n đă được giải phẫu ung thư vú nhận định là chượng tŕnhTLM này rất thích hợp với họ v́ va nhẹ nhàng vừa đơn  giản. Ngoài ra chương tŕnh cũng rất lư t ưng đối với các vị cao niện bị viêm khớp, bệnh Parkinson, chứng đau măn tính hoặc không có  đ  sức tham gia những chương tŕnh thể dục nghiêm khắc hơn

Các videos vể chương tŕnh TLM:

http://www.youtube.com/results?search_query=The+LeBed+Method&oq=The+LeBed+Method&aq=f&aqi=&aql=&gs_l=youtube.12...32033.39404.0.43361.16.14.0.2.2.0.208.2117.0j12j2.14.0...0.0.SB5x7nK6Y6A

 Bài đọc thêm


Âm nhạc liệu pháp